Tìm hiểu mã zip là gì? Cấu trúc mã Zip Code

Đối với các lô hàng quốc tế, người vận chuyển phải cung cấp mã vùng hoặc mã zip code. Điều này có nghĩa là khi bạn gửi hoặc nhận hàng hóa, bạn cần có mã zip để gửi hoặc nhận. Vậy mã zip là gì? Mã bưu chính ở các tỉnh và thành phố ở Việt Nam được quy định như thế nào? Hãy cùng sarahkchen.com tìm hiểu mã zip là gì? Cấu trúc mã zip Code như thế nào nhé!

I. Mã zip là gì?

Mã zip/mã bưu chính là mã bưu chính của quốc gia

Mã zip/mã bưu chính là mã bưu chính của quốc gia. Mã này được xác định tỉnh các chuỗi chữ và số phù hợp với hệ thống mã do các liên đoàn bưu chính trên thế giới quy định. Mã zip này được tạo ra để bố trí trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Mã bưu điện cũng được sử dụng để đăng ký tài khoản trực tuyến, ví điện tử, trang kiếm tiền, đặt hàng trực tuyến, v.v. Mã zip cũng là mã vùng và mã zip là một chuỗi số, chữ cái hoặc kết hợp của cả hai mã chữ và số.
Mã này sẽ được ghi vào địa chỉ gửi thư, bưu kiện của bạn, để tự động xác định điểm đến cuối cùng của bạn. Mã bưu chính ở Việt Nam được quy định tỉnh năm con số theo Bộ Thông tin và Truyền thông. Mã năm chữ số này đã được thay thế hoàn toàn bởi mã sáu chữ số trước đó kể từ tháng 12 năm 2017. Hệ thống mã vùng và mã vùng ở mỗi quốc gia là khác nhau.

II. Mã bưu chính ở Việt Nam

Mã bưu chính trên địa bàn Việt Nam không chỉ được sử dụng cho các dịch vụ chuyển phát, vận tải hàng hóa,… mà còn được sử dụng cho các dịch vụ chuyển tiền, viễn thông, thu hộ và chi hộ: Nước ta không có mã bưu chính quốc gia mà chỉ có tỉnh thành Việt Nam hoặc mã bưu chính TP.
Do đó, khi bạn gửi và nhận hàng, bạn nhập trực tiếp mã tỉnh/thành phố để gửi và nhận hàng. Nếu bạn đang gửi hàng hóa, bưu kiện hoặc thư từ ra nước ngoài, mã vùng của người nhận là thông tin bắt buộc.
Thông tin bưu chính phải chính xác. Nếu không, email của bạn sẽ bị mất. Khi bạn tìm kiếm mã ZIP/mã bưu chính, bạn phải biết tên của đối tượng được gán mã. Là tên xã/từ, đơn vị hành chính, mạng bưu chính của đất nước Việt Nam và các cơ quan đảng, đoàn thể, tổ chức quốc tế khác, v.v.

III. Mã bưu chính dùng để làm gì

Cũng như khái niệm trên, mã zip được coi là “tọa độ” chính xác để xác định nơi gửi và nhận hàng hóa. Vậy mã zip 63 tiểu tỉnh và thành phố được sử dụng để làm gì? Mã bưu chính ở 63 tiểu tỉnh được coi là một trong những yếu tố thiết yếu của các chuyến hàng quốc tế.
Bất kể thư hoặc hàng hóa được gửi đi quốc tế, mã vùng của người nhận hàng phải được cung cấp. Thông thường, nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu bạn làm điều này. Đối với thanh toán quốc tế tỉnh thẻ Visa hoặc JCB, bạn cũng cần nhập mã zip của mình để hoàn tất thanh toán.
Mã bưu điện cũng bắt buộc phải nhập mã bưu chính để biết giá như mua bán đơn hàng trên các website nước ngoài, quảng cáo Google, quảng cáo Facebook,… Nếu có hàng hóa, thư từ từ nước ngoài gửi về Việt Nam thì người nhận cũng phải khai báo mã bưu chính của địa chỉ của người nhận để nhận hàng.
Vì vậy, mã zip code giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn. Đối với các nhà giao nhận, mã zip có thể giúp bạn xác định địa chỉ giao hàng nhanh chóng hơn.

Mã zip code giúp cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn

IV. Cấu trúc mã Zip Code

Mã zip Việt Nam hiện không có mã riêng, nhưng có mã zip của tiểu tỉnh và thành phố bao gồm năm số. Trong số đó, cấu trúc mã bưu chính của Nhật Bản được xác định như sau. Số đầu tiên được sử dụng để xác định mã vùng.
Theo quy định, số lượng tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương của mỗi vùng không vượt quá 10. Số lượng tỉnh/thành phố ban đầu có chung một vùng là như nhau. Hai số liệu đầu tiên được sử dụng để xác định mã tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Giữa các trạng thái khác nhau, hai chữ số này cũng khác nhau.
Bốn chữ số đầu tiên dùng để xác định mã quận, huyện, đơn vị hành chính có giá trị tương đương. Tất cả năm chữ số được sử dụng làm cơ sở để xác định mã zip của quốc gia. Nói cách khác, nó xác định bưu kiện, hàng hóa… thuộc xã nào, huyện nào, tỉnh nào, vùng nào. Nếu một số trang web nước ngoài cần nhập 6 chữ số khi nhận thư từ, bưu kiện thì bạn chỉ cần thêm số 0 vào sau 5 chữ số. Lưu ý: 84 hoặc 084 không phải là mã zip vì mã điện thoại và mã zip hoàn toàn khác nhau.

V. Mã Zip Việt Nam là gì?

Mã Zip, Mã bưu chính ở Việt Nam là một dãy gồm 6 chữ số, và hai chữ số đầu tiên xác định tên của nhà nước. Là thành phố trực thuộc trung ương. Hai chữ số tiếp theo xác định mã quận, huyện, thị xã, thành phố ngay dưới tỉnh, số tiếp theo xác định phường, xã, thị trấn, số cuối xác định thôn, phố, đối tượng cụ thể.
Việt Nam chưa có mã vùng quốc gia. Vì vậy khi gửi hoặc nhận hàng, bạn có thể ghi mã zip của tiểu bang/thành phố nơi bạn sinh sống trực tiếp. Một số tiểu bang có mã zip tiếng Việt phù hợp.

Mã Zip, Mã bưu chính ở Việt Nam là một dãy gồm 6 chữ số

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại chuyên mục mua sắm của blog. Mã zip là gì? Ý nghĩa của mã zip giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Điều gì sẽ xảy ra nếu người đọc có bất kỳ đóng góp hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa mã zip là gì?