Hướng dẫn chọn giày đá bóng phù hợp nhất

Giày đá bóng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện kỹ thuật và hiệu suất của bạn trên sân cỏ. Không chỉ là một đôi giày thoải mái, chúng còn phải phù hợp với loại sân và phong cách chơi của bạn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về hướng dẫn chọn giày đá bóng phù hợp nhất nhé!

I. Hướng dẫn chọn giày đá bóng theo vị trí thi đấu

Việc chọn cho mình một đôi giày bóng đá phù hợp sẽ giúp bạn thi đấu bóng đá trực tiếp bóng đá một cách tốt hơn. Và hiện nay khi chọn giày đá bóng nhiều người thường chọn dựa vào vị trí thi đấu, cụ thể:  

1. Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là một vị trí quan trọng trong đội hình quyết định thành công của đội bóng, họ là người có yêu cầu về khả năng bứt tốc, rê dắt lắt léo chạy chỗ thông minh. Hơn nữa vị trí tiền đạo cần sự nhanh nhạy và khả năng dứt điểm tốt. Vì vậy, giày có đế với nhiều nút đinh cố định giúp tăng độ bám và độ linh hoạt. Và hơn hết cũng cần những đôi có trọng lượng nhẹ.

Nike Phantom là mẫu giày phù hợp với tiền đạo

Và những mẫu giày có thể tham khảo đến như Nike Phantom, Adidas X, Adidas Copa hay Puma Future,…đều là những mẫu giày mà tiền đạo có thể sử dụng để thi đấu trên sân.

2. Vị trí tiền vệ 

Tiền vệ cần kiểm soát bóng và chuyền bóng chính xác. Chọn giày với mặt đế phẳng để tạo sự ổn định. Mặt giày cần có thiết kế giúp kiểm soát bóng và đặc biệt là chuyền bóng dài. 
Giày nhẹ giúp bạn tăng cường tốc độ di chuyển và thoải mái trong suốt trận đấu. Điều này rất quan trọng cho việc điều khiển bóng và thực hiện các đường chuyền chính xác.
Vị trí tiền vệ yêu cầu khả năng kiểm soát bóng xuất sắc. Chọn giày có mặt đế và thiết kế giúp bạn có sự tiếp xúc chính xác với bóng và kiểm soát bóng tốt hơn.
Trong tình huống phòng ngự và tranh bóng, độ bám sân quan trọng. Chọn giày có đế đinh hoặc nút đinh tạo sự bám sân tốt, giúp bạn duy trì thế trận và không để đối thủ dễ dàng cướp bóng.
Một số mẫu giày mà tiền vệ có thể sử dụng như: Adidas Predator 19 đang được sử dụng bởi Paul Pogba hay Nike Phantom Venom đang được Kevin De Bruyne sử dụng. 

3. Chạy cánh

Nike Mercurial là mẫu giày giải đáp cho hướng dẫn chọn giày đá bóng cho vị trí chạy cánh

Với các cầu thủ chạy cánh cũng cần phải làm theo hướng dẫn chọn giày đá bóng theo vị trí bởi vì những cầu thủ này cần có tốc độ nhanh để vượt qua sự đeo bám của đối phương đồng thời thực hiện đường chuyền căng ngang. Vậy nên một đôi giày nhẹ có khả năng kiểm soát tốt khi thực hiện các đường chuyền được lựa chọn hàng đầu. Hơn nữa vì đặc thù chạy nhiều nên các cầu thủ thi đấu vị trí này mang giày thường có đệm êm ái ở trong.
Một số mẫu giày cho vị trí chạy cánh như: Nike Mercurial Vapor 12 và Adidas Predator 19 đang được các cầu thủ hàng đầu như Eden Hazard và Gareth Bale sử dụng.

4. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là cầu thủ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn, ngăn cản đối phương ghi bàn. Với vị trí này thì cầu thủ thường xuyên phải tranh chấp bóng, phá bóng của đối phương và thực hiện đường chuyền chính xác, vậy nên khi chọn giày cho vị trí hậu vệ cần lưu ý. Chọn giày có thiết kế chắc chắn, đặc biệt là ở phần gót và ngón chân. Đế giày nên có nút đinh cứng giúp bạn có thể chống lại sự áp lực từ đối thủ. Hơn nữa cũng cần có trọng lượng nhẹ để nhanh nhạy trong các tình huống theo bóng. Thân giày sử dụng chất liệu cao cấp chắc chắn để thực hiện cú sút bóng lên cao đảm bảo tình huống tranh chấp.
Bạn có thể tham khảo mẫu giày Nike Mercurial Superfly 7 được sử dụng bởi Kyle Walker hay Adidas X 19+ sử dụng bởi Luke Shaw

5. Thủ môn

Thủ môn cần ít di chuyển nhất trên sân và chủ yếu dùng tay cản phá nên nhiều người nghĩ rằng thủ môn không quan trọng. Nhưng trên thực tế nếu chọn một đôi giày phù hợp sẽ giúp phát huy tối đa những kỹ năng của một thủ môn.

Mẫu giày phù hợp với thủ môn khi thi đấu

Thủ môn cần sự ổn định và kiểm soát tốt trên sân. Chọn giày đá bóng với đế phẳng để tạo sự ổn định và độ bám trên mặt sân. Đặc biệt, chú ý đến tính năng bảo vệ cho ngón chân, vì thủ môn thường phải đối mặt với cú sút mạnh từ đối thủ.
Với thủ môn các bạn có thể tham khảo đến các mẫu giày như Nike Phantom, Adidas Predator hay Adidas Copa,…

II. Chọn giày đá bóng theo loại sân thi đấu

Tùy thuộc vào từng điều kiện thi đấu mà sẽ có các mặt sân thi đấu khác nhau. Ở Việt Nam có 3 mặt sân chính là sân cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo và sân trong nhà. Hướng dẫn chọn giày đá bóng theo từng loại sân như sau:
Chọn đúng đôi giày đá bóng phù hợp với loại sân thi đấu là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất tốt trong trận đấu. Dưới đây là hướng dẫn cho việc chọn giày đá bóng dựa trên loại sân thi đấu được best football tips for today tổng hợp: 

1. Sân cỏ tự nhiên

Để thi đấu trên sân cỏ tự nhiên, chọn giày có đinh cứng thường là 12 đến 15 nút đinh. Đinh cứng giúp bạn có độ bám tốt trên mặt sân cỏ tự nhiên. Nếu bạn chơi trên sân cỏ tự nhiên có độ cứng khác nhau, bạn có thể chọn giày có đế đinh tháo rời để có thể thay đổi độ dài đinh dựa trên sân cỏ cụ thể.

2. Sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo thường làm từ cao su hoặc nhựa. Chọn giày có đế đinh ngắn hoặc đế phẳng được thiết kế đặc biệt cho sân cỏ nhân tạo. Để tránh tổn thương và cảm giác không thoải mái, hạn chế sử dụng giày đinh cứng trên sân cỏ nhân tạo.

3. Sân mặt phẳng

Sân mặt phẳng là sân phẳng và cứng như sân trong nhà hay sân xi măng. Đế IC với phần đế bằng, không có đinh và có những đường rãnh nhỏ trải khắp mặt đế là giày chuyên dụng để đá sân mặt phẳng. 

III. Một số lưu ý khi chọn giày đá bóng

Ngoài những hướng dẫn chọn giày đá bóng trên thì để chọn được một đôi giày đá bóng phù hợp bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề như:
  • Bạn cần ưu tiên những đôi giày chất lượng và phù hợp hơn là mẫu mã bắt mắt để đảm bảo an toàn, giúp chân thoải mái hơn khi di chuyển.
  • Hơn nữa cũng nên thử ngay tại chỗ để cảm nhận rõ rệt chất lượng như độ êm, độ bám,…bảo vệ khỏi những chấn thương không đáng có.

IV. Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về hướng dẫn chọn giày đá bóng được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn chọn được một đôi giày đá bóng thoải mái với đôi chân cũng như thuận tiện khi di chuyển trên sân.