Judo là gì? Những thông tin hữu ích về môn võ Judo

Võ thuật Nhật Bản nổi tiếng với rất nhiều môn phái khác nhau như Karatedo, Kendo,  Naginata, Aikido, Shorinji Kempo… Trong số đó, Judo được coi là môn võ tạo nên nét tinh hoa trong văn hóa đất nước Mặt trời mọc. Vậy Judo là gì? Hãy cùng sarahkchen.com tìm hiểu về Judo và các thông tin hữu ích về môn võ này trong bài viết dưới đây.

I. Judo là gì?

judo-la-gi-1

Judo là một môn võ xuất phát từ Nhật Bản

Judo là một môn võ xuất phát từ Nhật Bản. Nó còn có tên gọi khác là Nhu đạo. Môn võ này do võ sư Kano Jigoro (1860-1938) sáng lập ra vào năm 1882. Judo có nền tảng là môn võ cổ truyền Jūjitsu (Nhu thuật) của Nhật Bản.

Đây là một môn thể thao với mục đích “lấy nhu thắng cương”. Môn võ này không dùng binh khí. Và nó chủ yếu dùng các đòn chém và đâm từ tay và chân để phòng thủ. Các đòn tấn công trong Judo thường là các đòn quật ngã, đè, siết cổ và khóa tay, chân.

II. Nguồn gốc võ Judo

Nguồn gốc võ Judo gắn liền với Samurai. Thuở xưa, các võ sĩ Samurai tham gia chiến đấu với mục đích bảo vệ lâu đài, lãnh thổ của lãnh chúa. Để rèn luyện môn võ này đòi hỏi người tập phải đạt được cảnh giới của sự dẻo dai, khỏe mạnh. Samurai chú trọng đến những đòn bẻ tay, bẻ cổ,… Các thế này còn gọi là “Nhu thuật” (Jujitsu).

Vào thời Edo, Jujitsu trở nên thịnh hành và được nhiều người theo học. Thế nhưng đến thời Minh Trị, khi nước Nhật bước vào giai đoạn hiện đại hóa, tầng lớp Samurai dần suy yếu và bị bài trừ vì cho rằng môn võ này mang tính bạo lực và thiếu an toàn đối với xã hội.

III. Những đặc điểm của Judo

judo-la-gi-2

Đặc điểm riêng của môn võ Judo

1. Sự năng động tới từ môn võ Judo

Người tập võ Judo phải có đủ sức khỏe, cũng như tinh thần mới có thể theo học Judo. Các tư thế đứng, các động tác quật ngã, nâng đối thủ, ghìm khống chế đối thủ…sẽ đem tới sự năng động cho người tập.

2. Judo mang trong mình sự đơn giản

Các kỹ thuật của võ judo là sự kết hợp giữa tinh hoa của các môn võ khác. Các chiến binh samurai là người phát triển nó. Sau này, khi võ sư Kano Jigoro sáng lập, ông dựa trên nguyên tắc kế thừa và rút gọn. Vì thế, các kỹ thuật của Judo khá đơn giản. Dù người tập là ai, ở tầng lớp nào đều có thể luyện tập các an toàn và hiệu quả.

3. Sự dịu dàng là một nguyên tắc cơ bản trong Judo

Nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn có lý. Sở dĩ Judo có đặc điểm là sự dịu dàng bởi ngay từ cái tên đã nói lên điều này. Judo được ghép từ hai ký tự là “Ju” và “do”. Trong đó, “Ju” có nghĩa là sự nhẹ nhàng, còn “do” chính là cách. Đó là lý do nguyên tắc của môn võ này là sự dịu dàng.

4. Juno – vừa giúp rèn luyện thể chất, đạo đức và vừa giúp nâng cao trí tuệ

Không chỉ là một môn võ mạnh mẽ, judo còn là một môn giáo dục thể chất, đạo đức, trí tuệ cho con người. Môn sinh tham gia môn võ này sẽ được học những nguyên tắc về đạo đức và cách sống trong xã hội. Judo không đơn thuần là một môn võ. Nó còn một hệ thống văn hóa, di sản và truyền thống rất riêng biệt.

5. Juno – ẩn trong mình là ngôn ngữ quốc tế

Không chỉ được ưa chuộng ở Nhật Bản, Judo còn là môn võ phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Giới trẻ Việt Nam cũng rất yêu mến môn võ này. Đó là lý sao Judo lại được coi là ngôn ngữ quốc tế.

IV. Lợi ích của môn võ Judo

judo-la-gi-3

Lợi ích của tập luyện Judo đối với sức khoẻ

1. Lợi ích về thể chất

 • Là môn võ thuật vận dụng toàn bộ sức lực và tinh thần của cơ thể, Judo sẽ giúp tiêu hao năng lượng nhanh chóng, đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân và giúp bạn duy trì vóc dáng săn chắc hiệu quả.
 • Tăng cường quá trình trao đổi chất.
 • Luyện tập hơi thở tốt hơn, biết cách thở để điều hòa nhịp điệu, tối ưu hóa sự thông khí của phổi. Từ đó tránh được các bệnh về đường hô hấp.
 • Thúc đẩy quá trình lưu thông máu, nâng cao chức năng tim mạch.
 • Giúp cân bằng cơ thể, tạo sự linh hoạt cho khớp xương và các khớp cơ.
 • Tăng cường chức năng tiêu hóa, tăng độ dẻo dai.
 • Cải thiện hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ.

2. Lợi ích về tinh thần

 • Giúp người tập đạt được sự dẻo dai, tinh thần phấn chấn, tràn đầy nhiệt huyết.
 • Tham gia môi trường võ Judo, cho phép bạn làm quen, giao lưu với nhiều đồng môn khác, qua đó học cách kiểm soát bản thân, tôn trọng chính mình và người khác.

V. 10 điều tâm niệm cần ghi nhớ trong Judo

Mỗi một môn võ thuật đều có những tâm niệm riêng mà người tập võ hay gắn bó với môn võ đó cần nắm được và ghi nhớ. Dưới đây là 10 tâm niệm trong Judo mà võ sinh nào cũng cần biết để có thể hiểu sâu và phát triển môn võ này một cách toàn diện.

 • Tôn trọng kỉ luật, nội quy trong quá trình tập luyện.
 • Kính thầy yêu bạn, bênh vực người yếu đuối.
 • Kính trọng môn phái võ nghệ khác.
 • Ngoài những trận đấu giao hữu, tuyệt đối không thách đấu với bất kì ai.
 • Thắng không kiêu, bại không nản, luôn phải bình tĩnh.
 • Chỉ tự vệ trong trường hợp bị tấn công, luôn dung thứ người thất thế.
 • Luôn luôn tự rèn luyện để thân thể khỏe mạnh, tư tưởng ngay thẳng trong sạch khoan dung, tính nết nhẫn nhục, nhu hòa và kiên trì.
 • Không ham tư lợi, khi bàn việc công thì băng mình tới.
 • Thà chịu thiệt hại còn hơn làm điều hèn nhát, bất công.
 • Mục tiêu của võ sinh Judo là Nhân – Trí – Dũng
 • Luôn ghi nhớ tâm niệm dù ở võ đường hay ngoài đời, hành hiệp trượng nghĩa giúp đời giúp người.

VI. Kết luận

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được khái niệm Judo là gì cùng các thông tin liên quan đến môn võ này. Judo đang ngày càng vượt qua biên giới Nhật Bản, để đến với rất nhiều các quốc gia khác. Judo đang ngày càng được yêu thích bởi các bạn trẻ theo học rất nhiều, nó mang đến một tinh thần võ đạo vô cùng tuyệt vời.