Muay Thái là gì? Các kĩ thuật cơ bản của võ Muay Thái

Muay Thai là môn võ cổ truyền lâu đời có nguồn gốc từ Thái Lan. Hiện tại, môn võ này đã có một số lượng lớn người đã tham gia luyện tập và thi đấu. Đối với võ thuật, kỹ thuật là điều tối quan trọng, nhất là đối với những người mới bắt đầu. Hãy cùng sarahkchen.com theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Muay Thái và những kỹ thuật này nhé!

I. Muay Thái là gì?

muay-thai-1

Muay Thái là môn võ thuật có nguồn gốc từ Thái Lan

Muay Thái là môn võ thuật có nguồn gốc từ Thái Lan. Muay Thái là một môn thể thao đối kháng, có nghĩa là một môn thể thao cạnh tranh bao gồm chiến đấu một chọi một. Nhiều võ sĩ MMA kết hợp các nguyên tắc Muay Thái vào hệ thống tập luyện của họ vì các kỹ thuật đánh cùi chỏ, đầu gối và siết chặt hiệu quả. Muay Thái tập trung vào các đòn thế. Võ sĩ sử dụng nắm đấm, bàn chân, khuỷu tay và đầu gối để tấn công và hạ gục đối phương

II. Nguồn gốc môn võ Muay Thái

Vào những năm 1200 sau Công nguyên, Thái Lan hay Xiêm La đã có chiến tranh với các bộ lạc láng giềng và các quốc gia Campuchia và Miến Điện. Để bảo vệ đất nước, Quân đội Xiêm được thành lập và huấn luyện chiến đấu tay đôi. Lối đánh của họ đã hình thành môn võ Muay Thái ngày nay.

Qua nhiều thế kỷ, với sự phát triển của môn võ này, nó được coi như một môn thể thao và lan rộng khắp Thái Lan. Ban đầu, có rất ít luật lệ và không có võ đài, áo giáp hay hạng cân, nhưng theo thời gian, những trận đấu này đã phát triển thành những trận đấu võ đài được chấp thuận và các giải đấu trên thế giới mà chúng ta thấy ngày nay.

III. Các kĩ thuật cơ bản của võ Muay Thái

muay-thai-2

Kĩ thuật cơ bản của võ Muay Thái

1. Tư thế chiến đấu

Tư thế chiến đấu của Muay Thái là vô cùng quan trọng. Nó đòi hỏi một vị trí tay và chân khác với tư thế đấm bốc cổ điển. Bạn sẽ đứng với hông vuông. Nghiêng về phía trước với một chân hơi hướng về phía trước. So với quyền anh, cánh tay của bạn nên được nâng lên và cách xa xương sườn một chút. Ngoài ra, bạn có thể đứng thẳng với đầu gối hơi cong.

2. Kỹ thuật đấm

Những cú đấm của Muay Thái đánh vào đầu và thân của đối thủ. Các võ sư sử dụng găng tay và găng tay đấm bốc để bảo vệ đối thủ và đối thủ.

 • Jab: Cú đấm trực tiếp vào đầu hoặc thân của đối thủ (Cú ​​đấm này thường được sử dụng để làm đối thủ choáng váng trước đòn tấn công tiếp theo)
 • Cross: Đấm trực tiếp vào đối thủ khi sử dụng cú đâm.
 • Hook: Dùng nắm đấm đấm vào đầu hoặc cơ thể của đối phương.
 • Uppercut: Đấm vào hàm đối thủ bằng nắm đấm của bạn từ dưới lên trên

3. Kỹ thuật đá

Muay Thái có lẽ được biết đến nhiều nhất với những cú đá cực hiểm. Võ sĩ Muay Thái đá theo chuyển động tròn, đá ống chân về phía thân hoặc đầu đối phương, bao gồm:

 • Đá thấp: Đá nhằm vào đùi đối phương. Theo thời gian, nó có thể làm chúng kiệt sức và thậm chí giúp hạ gục đối thủ.
 • Đá toàn thân: Một cú đá tròn trong đó cẳng chân tấn công vào nhiều vị trí trên cơ thể đối thủ.
 • Cú đá cao: nhắm chân tấn công vào đầu đối thủ, thường dẫn đến kết quả loại trực tiếp.
 • Teep: Teep hay còn gọi là Push Kick. Người thực hiện sẽ đá thẳng lòng bàn chân vào mặt hoặc cơ thể đối thủ.

4. Kỹ thuật đầu gối

Kỹ thuật đầu gối là một trong những động tác đặc trưng của Muay Thái và nó gây nguy hiểm cho đối thủ. Kỹ thuật này bao gồm kỹ thuật bay đầu gối, kỹ thuật thả đầu gối và kỹ thuật đánh đầu gối khi giữ đối thủ.

Thực hành các cú đánh bằng đầu gối cần có thời gian và kiên trì tập luyện, thuật này sẽ không thành thạo cho đến khi bạn có thể chạm vào điểm cần đánh bằng đầu gối.

5. Kỹ thuật cùi chỏ

Cùi chỏ thường dùng để đánh vào đầu đối phương. Tuy nhiên, động tác này thường không được dạy trong các buổi tập ở phòng gym. Những cuộc tấn công như vậy thường được thiết kế để tấn công đối thủ và có thể gây tử vong trong trận chiến. Một số đòn đánh bằng khuỷu tay là:

 • Cùi chỏ ngang: Dùng cùi chỏ tấn công đối phương từ 1 bên.
 • Khuỷu tay lên: Hướng khuỷu tay của bạn từ dưới lên trên mặt đối thủ
 • Khuỷu tay xuống: Nâng khuỷu tay của bạn lên cao và hạ thấp nó qua đỉnh đầu đối thủ bằng một lực mạnh.
 • Xoay cùi chỏ ra sau: Người tấn công xoay 180 độ đồng thời duỗi cùi chỏ ra và nhắm vào mặt đối phương.

6. Clinch (ôm vật)

Clinch là khi hai võ sĩ nắm tay nhau và gần như ôm nhau. Trong Muay Thái, các võ sĩ xô đẩy nhau nhằm giành quyền kiểm soát và định vị cánh tay tối ưu nhất. Bạn muốn kiểm soát cánh tay của đối thủ để ngăn họ dùng cùi chỏ. Kiểm soát đầu của họ để bạn có thể áp đầu gối vào mặt đối thủ cũng rất tốt.

Tuy nhiên, điều này nói thì dễ hơn làm. Cần rất nhiều năng lượng và sức chịu đựng để giành quyền kiểm soát hoặc vượt qua vòng vây. Có vẻ như cácvõ sĩ không di chuyển hoặc cố gắng khi họ bị áp đảo, nhưng trên thực tế, họ đang sử dụng rất nhiều sức mạnh để duy trì vị trí của mình hoặc phòng thủ trước sự tấn công của đối thủ.

IV. Truyền thống Muay Thái trước khi thi đấu

muay-thai-3

Các vận động viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc

Trước khi thi đấu, các vận động viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc sau:

1. Mongkhon và Pra Jiad

Mongkhon và Pra Jiad là vật dụng rất quan trọng trong buổi lễ Wai Kru Ram. Mongkhon là sợi dây thừng quấn quanh trán võ sĩ. Đuôi của Mongkhon sẽ có tua dài như đuôi ngựa.

Dây Mongkhon chỉ được trao cho những võ sĩ có đầy đủ khả năng và hiểu biết Muay Thái. Trong buổi lễ Wai Kru Ram, Mongkhon sẽ được lấy ra khỏi đầu của võ sĩ và đặt vào một góc của võ đài.

Pra Jiad là một món đồ quan trọng để thể hiện tình thân, được dệt từ loại vải sẽ được đeo trên bắp tay của võ sĩ. Pra Jiad được coi là vật phẩm mang lại sự tự tin và may mắn cho các võ sĩ, nó được làm bởi bàn tay của những thành viên thân thiết nhất trong gia đình võ sĩ.

Ngày nay, Pra Jiad còn được dùng làm thắt lưng để phân biệt cấp bậc của học sinh.

2. Nghi thức chào sân trong Muay Thái (Ram Muay/Wai Kru) 

Trước mỗi trận đấu, các võ sĩ Muay Thái biểu diễn các điệu múa truyền thống “Ram Muay” và “Wai Kru” để bày tỏ lòng kính trọng đối với thầy cô, cha mẹ, tổ tiên và vua chúa.

V. Kết luận

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc Muay Thái là gì và những thông tin liên quan đến môn võ này. Hi vọng bài viết này của chuyên mục thể thao sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật chơi Muay Thái cũng như các kĩ thuật cơ bản của nó.